โรงเรียนบ้านทุ่งศาลา

หมู่ที่ 4 บ้านทุ่งศาลา ตำบล ป่าหวาย อำเภอ สวนผึ้ง จังหวัด ราชบุรี 70180

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

032 720067

นกเพนกวิน มักกะโรนีมีการดํารงชีวิตอย่างไร

นกเพนกวิน มะกะโรนี นั้นมีความสูงประมาณ 70ซม. และหนักประมาณ 5.5กก. มีขนประดับสีส้มเชื่อมติดกันทั้งซ้าย และขวาระหว่างตา เนื่องจากมีขนหยิกที่ด้านบนของหัวที่คล้ายเส้นพาสต้า พวกมันจึงถูกตั้งชื่อว่า เพนกวินมักกะโรนี

นกเพนกวิน

ความหมายภาษาอังกฤษของมักกะโรนีแปลว่า ขี้เล่น มีวงแหวนขนนกสีชมพูที่มุมจะงอยปาก เช่นเดียวกับนกเพนกวินทุกชนิด นกเพนกวินมักโกโรนีมีทักษะการดำน้ำที่แข็งแกร่ง แต่พวกมันบินไม่ได้ ลักษณะของมันสับสนได้ง่ายกับนกเพนกวินหงอนคิ้วเหลือง ทุกฤดูร้อน นกเพนกวินมักโกโรนีหลายพันตัวว่ายน้ำในทะเลแอนตาร์กติก จับคู่ผสมพันธุ์บนเกาะหิน ส่วนใหญ่กินกุ้ง แต่ยังกินปลาหมึกและปลาตัวเล็กด้วย กระจายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ไปทางตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้ และชายฝั่งของทวีป

ลักษณะทางสัณฐานวิทยา น้ำหนักของนกเพนกวินมักโกโรนีคือ 3.2-6.1กิโลกรัม และสูง51-77ซม. ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียอย่างเห็นได้ชัด แต่ตัวผู้มีปีกเล็กกว่าขนยาวสีเหลืองที่ด้านบนของหัวตาสีแดง ท้องสีแดงอกและหางสีขาวหัวและแก้มมีสีดำหรือเทาเข้ม ส่วนหลังเป็นสีดำอมน้ำเงิน นกหนุ่มไม่มีหัวที่สง่างามตาสีน้ำตาลขนลำตัวสีดำ และจะงอยปากสีดำ ปลายขาพัฒนาเป็นตีนกบเหมาะสำหรับว่ายน้ำ ด้วยขนที่เป็นเกล็ดกว้างและสั้น

แคบและหนาแน่นกระจายอย่างสม่ำเสมอบนพื้นผิวของร่างกาย กระดูกมีน้ำหนักมากและไม่พอง และกระดูกหน้าอกได้พัฒนาส่วนที่ยื่นออกมาของกระดูก และมีไขกระดูกที่มีไขมัน ขนหางจะสั้นทาร์ซัสสั้น และเคลื่อนไปทางด้านหลังของลำตัว พังผืดระหว่างทาร์ซัส ส่วนที่มีเขาของปากบนประกอบด้วยเขา 3-5สะเก็ด พื้นผิวของลิ้นปกคลุมไปด้วยหนามแหลม ซึ่งเหมาะสำหรับการกินอาหารคริลและปลา

ที่อยู่อาศัยโดยปกติ นกเพนกวินจะอาศัยอยู่ทางใต้ของเส้นศูนย์สูตร และสามารถพบเห็นได้เฉพาะในสถานที่ที่อยู่นอกเส้นทางที่ถูกตี ในมหาสมุทรน้ำแข็งนอกชายฝั่งแอนตาร์กติกา มีนกเพนกวินอาศัยอยู่มากที่สุด นกเพนกวินในทวีปแอนตาร์กติก มักจะอาศัยอยู่บนโขดหินในพื้นที่ปลอดน้ำแข็งและมักใช้หินสร้างรัง พฤติกรรมการใช้ชีวิต หลังจากเดินทางไปในทะเลเป็นเวลาหลายเดือนนกเพนกวินมักโกโรนี จะมารวมตัวกันบนเกาะและเพิ่มจำนวนลูกหลานของพวกมัน

พวกมันกลับไปที่แหล่งผสมพันธุ์เดิม ทุกปีมักจะกลับไปที่รังเดิม และมักจะมองหาคู่ของปีที่แล้วด้วยซ้ำ พวกมันมีเท้าที่แข็งแกร่งและทรงพลัง จึงได้รับการตั้งชื่อตามความสามารถในการกระโดดเข้าและออก หากสิ่งมีชีวิตอื่นพยายามเข้าใกล้พวกมันจะโจมตีด้วยจะงอยปากที่แข็ง และแหลมอย่างไม่นึกรังเกียจ นกเพนกวินมีความรู้สึกเป็นกลุ่มและขึ้นฝั่งด้วยกัน โดยทั่วไปนกเพนกวินมักกะโรนี จะเลือกทำรังบนพื้นภูเขาสูงชัน พวกมันมักจะต้องเดินทางหลายร้อยเมตรจากทะเลผ่านทางลูกรัง เพื่อไปยังรังของพวกมันสถานที่ที่เลือก มักจะมีนกไม่มากหรือน้อย พวกมันมีพฤติกรรมการกระโดด เช่นเดียวกับนกเพนกวินหงอนสีเหลือง ตลอดฤดูหนาว นกเพนกวินมักกะโรนีจะว่ายน้ำในน่านน้ำแคบๆ

บริเวณขั้วโลกด้านหน้าของมหาสมุทรอินเดียตอนกลาง ใต้ที่นี่น้ำทะเลเย็นแอนตาร์กติกผสมกับน้ำทะเลอุ่นจากทางเหนือ เพื่อเป็นที่เลี้ยงของกุ้ง นกเพนกวินมักกะโรนีกินอาหารคริลเป็นหลัก แต่ยังกินปลาหมึกและปลาตัวเล็กด้วย เช่นเดียวกับนกเพนกวินทุกชนิด นกเพนกวินมักโกโรนีมีทักษะการดำน้ำที่แข็งแกร่ง แต่พวกมันบินไม่ได้ ช่วงการกระจายพันธุ์ในคาบสมุทรแอนตาร์กติกไ ปจนถึงหมู่เกาะย่อยแอนตาร์กติกแหล่งเพาะพันธุ์อยู่ใกล้ภูเขาฮอร์น

การสืบพันธุ์โดยปกติแล้ว มันจะทำรังในช่องว่างระหว่างหิน หรือถ้ำบนผนังหินที่สูงชัน และแหล่งเพาะพันธุ์อาจมีเสียงดังมาก เช่นเดียวกับนกเพนกวินหงอนทั้งหมด พวกมันวางไข่สองฟอง ฟองแรกมีขนาดเล็กกว่า และโอกาสรอดก็น้อยเช่นกัน การผสมพันธุ์และการให้อาหารจะได้รับการดูแลจากพ่อแม่นก แต่เมื่อลูกอายุประมาณสองเดือน พ่อแม่ต้องออกทะเลด้วยกันเพื่อสนองความอยากอาหาร นกเพนกวินมักกะโรนีเพศเมียที่โตเต็มวัย จะมีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุ 5ขวบ

และผสมพันธุ์ปีละครั้ง ฤดูผสมพันธุ์มีความแปรปรวน แต่ประชากรกลุ่มเดียวกันจะผสมพันธุ์ในเวลาเดียวกัน การฟักไข่จะใช้เวลาประมาณ 5สัปดาห์ หน้าที่ในการบ่มแบ่งออกเป็นสามกะ ซึ่งแต่ละครั้งจะมีเวลาไล่เลี่ยกัน หลังจากที่พ่อและแม่ทั้งสองได้ไข่แล้ว นกตัวจะรอดูไข่ก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนกะครั้งแรก ในขณะที่นกตัวเมียจะอยู่ในกะที่สองตามลำพัง เมื่อนกตัวผู้กลับเข้าสู่กะที่สาม นกตัวเมียจะออกทะเลและไม่กลับมาอีก จนกว่าลูกเพนกวินจะฟักเป็นตัว

ในช่วงระยะฟักตัวนกเพนกวินมักกะโรนีมักจะขึ้นฝั่งในช่วงกลางวัน บางครั้งลูกอาจรอหนึ่งสัปดาห์หลังจากฟักไข่ จนกว่าจะกินเป็นครั้งแรก อาหารโดยเฉลี่ยของลูกในระยะนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 200กรัมต่อครั้ง ในขณะที่นกเพนกวินตัวน้อยเติบโตขึ้น จำเป็นต้องมีอาหารมากขึ้นเพื่อรองรับการเติบโต ระยะห่างระหว่างพ่อแม่นกเพนกวิน จากพื้นที่ปล้นสะดมไปยังพื้นที่ทำรังอย่างน้อย 40กิโลเมตร จากนั้นนกเพนกวินตัวน้อยในอาณานิคมเพนกวิน จึงได้สร้างสถานรับเลี้ยงเด็กที่มีลักษณะเฉพาะ เพนกวินตัวผู้และตัวเมียจะดูแลลูกเพนกวินต่อไปเป็นเวลา 60-70วัน จนกว่าลูกเพนกวินจะสามารถอยู่รอดได้อย่างอิสระ เมื่อสิ้นสุดการให้อาหาร 24วันแรกขนของนกเพนกวินโพนี่ จะเปลี่ยนเป็นสีดำและสีเทาส่วนลำตัว

และท้องส่วนล่างเป็นสีขาวน้ำนม ขนนกนี้มีลักษณะพิเศษ ที่สามารถรักษาอุณหภูมิร่างกายของลูกนกเพนกวิน เมื่อพ่อแม่ทั้งสองออกจากรัง เพื่อหาเหยื่อ สิ่งนี้สำคัญมากเพราะการกินอาหารของลูกนกเพนกวินในเวลานี้จะถึงประมาณ 1,000กรัม และพ่อแม่ทั้งสองต้องไปที่มหาสมุทร เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับพวกมัน เมื่อมีอาหารเพียงพอ นกเพนกวิน จะรวมตัวกันในพื้นที่ผสมพันธุ์ในเวลานี้ ซึ่งจะช่วยป้องกันศัตรูธรรมชาติและสภาพอากาศหนาวเย็น

ลูกเพนกวินจะมีขนที่กันน้ำได้ และมีขนยาวเมื่ออายุได้ประมาณ 11สัปดาห์ ในเวลานี้ไม่มีหงอนของนกที่โตเต็มวัยมีขนเล็กๆ กระจัดกระจายเพียงไม่กี่ชิ้น และไม่มีสีเหลือง พวกมันมีจะงอยปากสีน้ำตาลเข้มและดวงตาสีน้ำตาล ซึ่งแตกต่างจากนกที่โตเต็มวัย ตัวเต็มวัยใช้เวลาหาอาหารในทะเลประมาณสามสัปดาห์ การขนของนกตัวเล็กจะใช้เวลาประมาณ 25วัน จากนั้นจะออกจากแหล่งผสมพันธุ์ พร้อมกับนกที่โตเต็มวัย และใช้เวลาช่วงฤดูหนาวในทะเล

อ่านต่อได้ที่ >>>  ผลกระทบ จากการแท้งบุตร